Những cách chữa bệnh chàm bằng Đông y hiệu quả nhất hiện nay

Bệnh chàm là một hiện tượng da bị tổn thương cấp hoặc mãn tính. Nguyên nhân gây ra bệnh này là do phong nhiệt và thấp nhiệt gây ra. Chữa bệnh chàm bằng Đông Y gần đây được nhiều người sử dụng nhiều hơn thuốc Tây có thực sự hiệu quả và an toàn? Hãy cùng Đông Y Đại Phúc tham khảo qua bài viết dưới đây. 

Bệnh chàm theo quan niệm của Đông y

Chàm là một dạng viêm da mãn tính dễ tái phát, tiến triển theo từng đợt. Biểu hiện bệnh là vùng da tổn thương có màu đỏ, phát ban, nổi mụn nước và ngứa.

Theo Đông y, chàm là do thấp nhiệt, phong nhiệt tấn công vào cơ thể gây tổn thương da và do tỳ hư huyết táo trị (rối loạn khả năng phủ tạng) làm độc tố tích tụ ở vùng thượng bì gây nên tình trạng viêm.

Bệnh chàm theo quan niệm đông y
Bệnh chàm theo quan niệm đông y

Tùy thuộc vào miêu tả lâm sàng, Đông Y chia bệnh chàm thành 2 thời kỳ: cấp tính và mãn tính. Hoặc 4 thể bệnh: thể phong nhiệt, thể thấp nhiệt, tỳ hư huyết táo hoặc tỳ hư tốt trệ. Với mỗi thể bệnh buộc phải áp dụng cái bài thuốc phù hợp để tránh bệnh tái phát lại nhiều lần.

Ưu điểm khi chữa bệnh chàm bằng Đông y

Hiện nay, bệnh chàm chưa thể điều trị khỏi dứt điểm. Bệnh nhân thường điều trị bằng các loại thuốc Chlorpheniramine, Betamethasone, Corticosteroid… có tính chất tạm thời nhưng không nên sử dụng thường xuyên và phải được chỉ định của bác sĩ.

Vì thế người bệnh đã tìm đến cách chữa bệnh chàm bằng Đông y. Việc điều trị bệnh chàm bằng y học cổ truyền có các ưu điểm sau đây:

Ưu điểm khi chữa bệnh chàm bằng Đông y
Ưu điểm khi chữa bệnh chàm bằng Đông y
  • An toàn cho người sử dụng: bài thuốc được điều chế từ các loại cây thảo dược sẵn có trong tự nhiên nên an toàn tới gan thận. Ngoài ra chữa bệnh chàm bằng Đông y có thể căn chỉnh liều lượng phù hợp với cơ địa của từng bệnh nhân. Ít ảnh hưởng gì tới sức khỏe người bệnh khi sử dụng. 
  • Hiệu quả tối ưu: Đông y tập trung xử lý bệnh từ gốc, loại bỏ căn nguyên và ngăn chặn tái phát và mang hiệu quả lâu dài hơn.
  • Tiết kiệm chi phí: việc áp dụng chữa bệnh chàm bằng Đông y giúp đẩy lùi từ gốc, hạn chế tái phát, giảm chi phí hơn so với phương pháp khác. 

Những bài thuốc Đông y hữu ích cho việc điều trị bệnh chàm

Để giúp cho các bạn có hình dung rõ hơn, sau đây chúng tôi xin giới thiệu những bài thuốc Đông y điều trị bệnh chàm phổ biến để các bạn tham khảo.

Các bài thuốc chữa bệnh chàm bằng Đông Y theo thể thấp nhiệt

Dấu hiệu để nhận biết thể chàm thấp nhiệt là da ngứa, nổi đỏ, xuất hiện mụn nước, loét và chảy dịch vàng. Các bài thuốc sau sử dụng cho thể này có tác dụng thanh nhiệt, hóa thấp nhằm cải thiện, giảm triệu chứng trên da.

Bài thuốc chữa bệnh chàm bằng Đông y thể thấp nhiệt
Bài thuốc chữa bệnh chàm bằng Đông y thể thấp nhiệt
  • Bài thuốc số 1: dùng bồ công anh 20g, sài đất 100g, cỏ mần trầu 20g, ké đầu ngựa 20g, cam thảo đất 20g, kim ngân hoa 20g, kinh giới 20g, thổ phục linh 20g. Sắc với 1L nước, lấy còn 300ml. Đối với trẻ em mỗi lần uống 14 – 20ml, ngày 1 lần, người lớn uống liều gấp đôi.
  • Bài thuốc số 2: sử dụng bạc hà 4g, khổ sâm 12g, mộc thông 12g, xa tiền 16g, bạch tiễn bì 8g, hoàng liên 12g, phục linh 8g, ngưu bàng tử 12g, sinh địa 16g, hoàng bá 12g, thương truật 8g. Mỗi ngày sắc 1 thang.

Bài thuốc chữa bệnh chàm bằng Đông y theo thể phong nhiệt

Triệu chứng của chàm thể phong nhiệt: ngứa ngáy, da hơi đỏ, ít loét, có mụn nước, tổn thương da phát sinh trên toàn thân.

  • Bài thuốc số 1: chuẩn bị bạc hà 4g, hoàng liên 12g, thương truật 8g, phục linh 8g, bạch tiễn bì 8g, khổ sâm 12g, mộc thông 12g, sinh địa 16g, ngưu bàng tử 12g, hoàng bá 12g, thạch cao 40g, xa tiền 16g, tri mẫu 15g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang.
  • Bài thuốc số 2: dùng tri mẫu 15g, tiêu phong đạo xích gia thêm thạch cao 40g. Mỗi ngày sắc 1 thang.

Đối với chàm theo thể mạn tính nên sử dụng các bài thuốc sau

Biểu hiện chàm thể mạn tính: da khô, thô ráp, ngứa ngáy, nổi cục, có mụn nước, thường xuất ở đầu, mặt, cổ chân, cổ tay, đầu gối…

Bài thuốc chữa bệnh chàm mạn tính bằng Đông y
Bài thuốc chữa bệnh chàm mạn tính bằng Đông y
  • Bài thuốc số 1: chuẩn bị hy thiêm thảo, hoàng bá, phù bình, ké đầu ngựa, bạch tiễn bì, mỗi vị 12g, phòng phong 8g,  thương truật 8g. Sắc uống ngày 1 thang
  • Bài thuốc số 2: dùng thục địa 16g, đương quy 12g, sinh địa 16g, kinh giới 16g, khổ sâm 8g, bạch thược 12g, phòng phong 12g, thương truật 12g, địa phu tử 12g, bạch tiễn bì 8g, thuyền thoái 6g. Đem sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Cần lưu ý gì khi điều trị bệnh chàm bằng Đông Y?

Bệnh chàm là căn bệnh không thể hoàn toàn chữa khỏi được. Các tác nhân gây bệnh rất nhiều. Vì vậy khi điều trị bệnh chàm phải thăm khám kỹ bệnh nhân để phát hiện chính xác các yếu tố gây bệnh hoặc làm bệnh tái phát. 

Cần lưu ý gì khi điều trị chàm bằng Đông y
Cần lưu ý gì khi điều trị chàm bằng Đông y

Nên thay đổi điều kiện sinh hoạt, chế độ làm việc, ổn định thần kinh, bệnh chàm sẽ giảm rõ rệt.

Bên cạnh đó cần chú ý chế độ ăn uống, ăn nhiều rau xanh, theo dõi thức ăn gì làm phát bệnh, kéo dài tình trạng bệnh, để hạn chế ăn phải. Ngoài ra, cần lưu ý bôi thuốc ở giai đoạn tiến triển của bệnh, ban đầu bôi thuốc ở diện tích nhỏ, có kết quả tốt mới tiến hành bôi ở diện rộng.

Đại Phúc – địa chỉ chữa bệnh chàm bằng Đông y uy tín

Phòng khám Đông Y Đại Phúc đã và đang áp dụng thành công các bài thuốc điều trị bệnh chàm bằng y học cổ truyền. Chúng tôi luôn ưu tiên sử dụng các loại thảo dược tự nhiên, lành tính. Bào chế các loại thuốc tác động trực tiếp đến nguyên nhân gây bệnh để điều trị kịp thời mang hiệu quả cho người bệnh.

Phòng khám Đại Phúc - Địa chỉ chữa bệnh uy tín tại TP.HCM
Phòng khám Đại Phúc – Địa chỉ chữa bệnh uy tín tại TP.HCM

Với đội ngũ y bác sĩ tận tình và nhiệt huyết. Khi đến thăm khám tại phòng khám Đông Y Đại Phúc người bệnh có thể yên tâm khi được chăm sóc và kê toa thuốc phù hợp với tình trạng của từng bệnh nhân. Vì vậy, hãy đến trực tiếp để được điều trị một cách tốt nhất.

Đây là thông tin về cách chữa bệnh chàm bằng Đông y của phòng khám ĐÔNG Y ĐẠI PHÚC. Thông qua những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có những thông tin cụ thể về bệnh và có thể kịp thời điều trị khi bắt đầu xuất hiện triệu chứng. Bạn có thể liên hệ (028) 38 495 888 các bác sĩ của chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết hơn về tình trạng bệnh cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *