Chữa bệnh chàm bằng thuốc Nam và những điều cần biết

Chàm là một tình trạng bệnh lý trên da khá phổ biến hiện nay. Mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng căn bệnh này cũng đem lại không ít phiền phức cho người bệnh. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp để điều trị bệnh chàm. Tuy nhiên, chữa bệnh chàm bằng thuốc nam đang là phương pháp được nhiều người hướng đến.

Ưu điểm của việc sử dụng thuốc nam chữa bệnh chàm 

Trong khái niệm của y học cổ truyền, chàm là căn bệnh gây ra do cơ thể bị nhiễm phong (phong hàn, phong nhiệt hoặc phong thấp). Tình trạng này tích tụ lâu dần trong cơ thể gây ra sự uất tích dưới da. Da không được nuôi dưỡng dẫn đến tổn thương và hình thành bệnh chàm. 

Nguyên tắc cơ bản của việc sử dụng thuốc nam chữa bệnh chàm là đi từ cái gốc của bệnh. Tức là loại bỏ tình trạng phong trong cơ thể bằng cách tăng cường đào thải độc tố ra ngoài. Kết hợp với việc điều dưỡng lại cơ thể để tăng sức đề kháng, giúp hạn chế tình trạng tái bệnh sau này. 

Ưu điểm của việc sử dụng thuốc Nam chữa bệnh chàm
Ưu điểm của việc sử dụng thuốc Nam chữa bệnh chàm

Khác với khi điều trị bằng Tây y, việc sử dụng thuốc nam chữa bệnh chàm sử dụng hoàn toàn các dược liệu tự nhiên. Vì vậy sẽ có rất nhiều ưu điểm như: 

 • Không phải lo lắng về vấn đề tác dụng phụ như việc điều trị bằng Tây y dù cho phải sử dụng lâu dài. 
 • Được phối trộn một cách bài bản giữa các loại dược liệu khác nhau. Mỗi loại dược liệu đều có những tác dụng dược lý riêng. Nhờ vậy mà đem lại hiệu quả điều trị một cách toàn diện và tối ưu nhất. 
 • Có thể điều chỉnh hàm lượng của các thành phần dược liệu tuỳ vào tình trạng bệnh lý của từng bệnh nhân. 
 • Việc sử dụng thuốc nam chữa bệnh chàm là việc điều trị từ gốc. Điều này sẽ giúp duy trì hiệu quả được lâu dài hơn, hạn chế tình trạng tái phát lại liên tục như khi điều trị bằng Tây y. 

Những bài thuốc nam chữa bệnh chàm hiệu quả

Nhằm giúp tiết kiệm thời gian cho người bệnh, sau đây là những bài thuốc nam chữa bệnh chàm mà các bạn có thể tham khảo.

Chữa bệnh chàm bằng thuốc nam thể cấp tính loại thấp nhiệt 

Ở bệnh chàm thể thấp nhiệt, phong phối hợp với thấp và nhiệt gây ra tình trạng da hơi đỏ và ngứa lúc ban đầu. Sau đó xuất hiện mụn nước, loét và chảy nước vàng.

Thể này sẽ điều trị bằng phép chữa phong nhiệt hoá thấp. Bài thuốc này được kết hợp từ các loại dược liệu bao gồm: 

Chữa bệnh chàm bằng thuốc nam thể cấp tính
Chữa bệnh chàm bằng thuốc nam thể cấp tính
 • Sài đất tương đương 100gram.
 • Bồ công anh, ké đầu ngựa, cỏ mần trầu, kim ngân hoa, kinh giới, cam thảo đất, thổ phục linh. Mỗi loại lấy lượng bằng nhau là 20gram. 

Đem tất cả các dược liệu trên đi sắc cùng với 1 lít nước. Đợi cho đến khi lượng nước cô đặc lại còn khoảng 300ml thì ngừng. Ở trẻ em cho sử dụng mỗi ngày 1 lần, mỗi lần uống khoảng 14 – 20ml. Người lớn sử dụng liều gấp đôi trẻ em. 

Chữa bệnh chàm bằng thuốc nam thể cấp tính loại phong nhiệt

Ở thể phong nhiệt, da người bệnh sẽ hơi đỏ và có mụn nước. Sau đó là lan ra toàn thân. Tình trạng loét sẽ ít gặp hơn ở thể thấp nhiệt. Nhưng sẽ có ngứa da, gãi nhiều gây chảy nước. 

Phép chữa của thể này là sơ phong, thanh nhiệt và trừ thấp. Bài thuốc này sẽ kết hợp các loại dược liệu như: 

Bài thuốc Nam chữa bệnh chàm
Bài thuốc Nam chữa bệnh chàm
 • Khổ sâm, kinh giới, phòng phong, ngưu bàng tử,  mộc thông. Mỗi vị lấy lượng tương đương nhau là 12gram. 
 • Thuyền thoái 6gram. 
 • Sinh địa 16gram. 
 • Thạch cao 20gram.
 • Tri mẫu 8gram. 

Phối trộn các loại dược liệu này lại với nhau và tán mịn thành bột. Mỗi lần uống từ 8 – 12gram. Mỗi ngày sử dụng 2 lần, tốt nhất là vào buổi sáng sớm và buổi tối. Lưu ý khi pha nên nên pha thuốc bằng nước ấm. 

Chữa bệnh chàm bằng thuốc nam thể mạn tính

Bệnh chàm thể mạn tính gây ra do phong và huyết táo ứ tụ trong cơ thể thời gian dài. Triệu chứng điển hình của thể này là da khô, thô và ngứa, nổi cục. Ngoài ra cũng xuất hiện tình trạng mụn nước. Thể này hay gặp ở đầu, mặt, cổ tay, cổ chân, khuỷu tay hay đầu gối.

Thuốc nam chữa bệnh chàm thể mạn tính sẽ theo nguyên lí khu phong, dưỡng huyết nhuận táo. Các vị thuốc trong bài thuốc nam này bao gồm: 

Chữa bệnh chàm bằng thuốc nam thể mạn tính
Chữa bệnh chàm bằng thuốc nam thể mạn tính
 • Sinh địa, thục địa, kinh giới: mỗi vị cân một lượng 16gram.
 • Đương quy, bạch thượt, thương truật, phòng phong, địa phu tử: mỗi vị lấy 12gram. 
 • Khổ sâm và bạch tiến bì: mỗi vị 8gram. 

Sắc uống mỗi ngày 1 thang. Uống liên tục hằng ngày cho đến khi hết bệnh. 

Bài thuốc nam chữa bệnh chàm dạng rửa ngoài da

Hai vị thuốc chính trong bài thuốc này là lá vối tươi và lá kinh giới, mỗi loại lấy 100gram. Sau đó rửa sạch, đem đun sôi và lấy nước đó để rửa vết thương. Trong lá vối và lá kinh giới có chứa những hoạt chất có tác dụng kháng viêm dịu nhẹ. Vì vậy sẽ hỗ trợ làm giảm tình trạng ngứa, lở loét trên da. 

Bài thuốc nam chữa bệnh chàm dạng bôi ngoài da

Bài thuốc này phối trộn từ 4 loại dược liệu bao gồm xuyên huỳnh liên, hồng đơn, hồng hoa và chu sa. Mỗi loại tương ứng 4gram. Đem tất cả tán thành bột mịn và hoà với mỡ trăn. Sau đó đem hỗn hợp này bôi trực tiếp vào vị trí bị chàm. 

Những lưu ý khi sử dụng thuốc nam chữa bệnh chàm

Trong quá trình chữa bệnh chàm bằng thuốc nam, người bệnh cần phải lưu ý một số vấn đề sau đây: 

Những lưu ý khi sử dụng thuốc nam chữa bệnh chàm
Những lưu ý khi sử dụng thuốc nam chữa bệnh chàm
 • Cần phải có sự thăm khám kỹ lưỡng từ bác sĩ có chuyên môn. Và quá trình sử dụng thuốc nam cũng cần phải có bác sĩ theo dõi. 
 • Quá trình điều trị cần sự kiên nhẫn của bệnh nhân. Vì sử dụng thuốc nam sẽ đem lại hiệu quả chậm hơn so với việc điều trị bằng Tây y. 
 • Chỉ nên lựa chọn những phương thuốc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, do những bác sĩ có kinh nghiệm lâu năm bào chế. 
 • Không sử dụng khi những dược liệu trong bài thuốc có dấu hiệu bị hư hỏng, ẩm mốc, không đảm bảo về chất lượng. 

Trên đây là những thông tin về việc chữa bệnh chàm bằng thuốc nam của phòng khám Đông y Đại Phúc. Hi vọng những thông tin trong bài viết trên đây sẽ giúp mọi người có cái nhìn tổng quát hơn về việc điều trị bệnh chàm theo y học cổ truyền. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, bạn có thể gọi vào số (028) 38 495 888 để các bác sĩ của chúng tôi có thể giải đáp kỹ hơn cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *